Quy trình qua cổng xuất nhập cảnh tự động autogate tại sân bay

Hệ thống cổng xuất nhập cảnh tự động (autogate) được lắp đặt tại nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh đã chính thức được đưa vào hoạt động thử nghiệm. Đây là một bước cải cách thủ tục hành chính trong công tác quản lí xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu cảng hàng không quốc tế, góp phần từng bước đơn giản hóa, hiện đại hóa thủ tục xuất nhập cảnh.

Quy trình qua cổng xuất nhập cảnh tự động
Quy trình qua cổng xuất nhập cảnh tự động

Cận cảnh hệ thống xuất nhập cảnh tự động hiện đại Autogate tại sân bay Tân Sơn Nhất

Có 10 máy quét hộ chiếu tự động Autogate đã được lắp đặt và vận hành thử nghiệm ở nhà ga quốc tế, sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, 5 máy phục vụ khách xuất cảnh và 5 máy cho khách làm thủ tục nhập cảnh.
Tại khu vực nhập cảnh, 5 máy quét hộ chiếu tự động scan passport được đặt tại góc trái ngoài cùng khu vực kiểm tra an ninh. Ở khu vực này, luôn có lực lượng cán bộ Công an cửa khẩu và đội ngũ kĩ sư lắp đặt hệ thống cùng với cán bộ kĩ thuật các phòng chức năng túc trực để giải quyết ngay trong trường hợp phát sinh lỗi, hỗ trợ người dân làm thủ tục nhanh chóng nhất.
Do bước đầu, scan hộ chiếu chỉ áp dụng cho công dân mang hộ chiếu Việt Nam có gắn chíp nên Công an Cửa khẩu đã tổ chức 2 quầy đăng kí thủ công để những hành khách chưa có hộ chiếu điện tử gắn chíp muốn sử dụng scan hộ chiếu đến đăng kí dấu vân tay và một số thông tin cá nhân, đồng bộ với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Quy trình đăng kí thủ công dữ liệu hộ chiếu mất khoảng 2-4 phút, bao gồm quét hộ chiếu, vân tay, quan trắc sinh học gương mặt. Sau khi hộ chiếu cùng với các thông tin cá nhân đã được đăng kí và kích hoạt, người dân sẽ di chuyển ra khu vực Autogate để qua cửa hải quan.
Tại đây, người dân khi nhập cảnh có thể dễ dàng scan trang đầu hộ chiếu gắn chip, chụp hình nhận dạng trước camera rồi nhanh chóng đi qua cổng tự động để xuất nhập cảnh.
Không có dấu mộc nào đóng trên hộ chiếu vì tất cả đều được quản lý bằng hệ thống máy tính. Hành khách về cơ bản không cần gặp nhân viên sân bay, xuất trình giấy tờ…
Khu vực cổng Autogate có 2 lớp cửa. Lớp cửa thứ nhất, hành khách thực hiện scan trang nhân thân trên hộ chiếu và vé máy bay (boarding pass). Sau khi thông báo thành công, lớp cửa thứ nhất mở ra thì bước vào đến lớp cửa thứ 2. Tại đây, hành khách sẽ được máy tự động chụp ảnh chân dung và thực hiện lấy dấu vân tay. Sau khi toàn bộ thông tin hợp lệ, cánh cửa thứ 2 sẽ mở ra và hành khách sẽ hoàn thành thủ tục.
Hệ thống máy móc tự động chụp hình được trang bị tại khu vực Autogate.
Trong giai đoạn thử nghiệm đối với khu vực xuất cảnh bằng Autogate chỉ giới hạn cho khách Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ. Khách có hộ chiếu phổ thông phải có thẻ APEC hoặc là thành viên tổ bay. Khách nước ngoài muốn xuất cảnh bằng cửa tự động phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú.
Theo đại diện Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hệ thống Autogate được vận hành thử nghiệm và đưa vào hoạt động với mục tiêu đẩy nhanh, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hoá, hiện đại thủ tục xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập với thế giới và qua đó thúc đẩy mạnh mẽ thu hút đầu tư và du khách quốc tế đến với TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

(Theo laodong.vn)

Trung tâm dịch vụ visa VSC không phải là đại diện của Lãnh Sự quán/Đại sứ Quán các nước. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn dựa vào nguồn lực nhân sự có kinh nghiệm và chuyên môn nhằm làm tăng tỷ lệ đạt visa mong muốn. Trong vài trường hợp, chúng tôi có thể đại diện Quý khách hàng làm mọi thủ tục. Tuy nhiên, việc được chấp thuận thị thực nhập cảnh (cấp visa) là đặc quyền của Lãnh sứ quán/ Đại sứ quán hoặc cơ quan ngoại giao tương đương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger